Hiểu về bao bì dược phẩm, thực phẩm chức năng

Bao bì trong gia công sản xuất thực dược phẩm & thực phẩm chức năng phải đáp được nhiều đỏi hỏi khắt khe khác đặc trưng trong ngành Y tế. Đây là một trong năm yếu tố quan trọng cấu thành chất lượng sản phẩm, cụ thể: môi trường, thiết bị, con người, quy trình và vật liệu.

PHÂN LOẠI BAO BÌ DƯỢC PHẨM

 • Bao bì cấp 1: trực tiếp với sản phẩm (chai, lọ, nút, vỉ bấm, vỉ xé…).
 • Bao bì cấp 2: nằm ngoài bao bì cấp 1 nên không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.
  Bao bì cấp 1 được sử dụng trong khu vực kiểm soát trong quy trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng, sản xuất dược phẩm trong khi đó bao bì cấp 2 được dùng trong khu vực ít kiểm soát hơn.

MỘT SỐ BAO BÌ ĐIỂN HÌNH

 • Màng PVC
 • Màng Cellophan
 • Màng Phức hợp
 • Màng PVC/PVDC trong
 • Màng Nhôm Formapack
 • Nhôm vỉ xé
 • Nhôm dẻo (AL/PE)

CÁC DẠNG MÀNG NHÔM PHỔ BIẾN

 1. ĐỊNH HÌNH (Alu-Alu) định hình còn có tên gọi màng Alu-Alu, màng nhôm định hình lạnh. Dùng làm bao bì dược đóng gói dạng vỉ cho viên nén, viên nang cứng, viên nang mềm. Tính đàn hồi cao của màng ALu-Alu nên chịu lực & nhiệt rất tốt cho những định hình viên lớn nhỏ khác nhau. Tính bảo vệ hơi nước, ánh sáng & không khí từ bên ngoài vào nên rất thích hợp đóng vỉ cho những viên thuốc có thành phần nhạy cảm với ánh sáng, hơi nước. Tính bảo vệ cao có thể làm bao túi cho Dược phẩm & thực phẩm.
 2. VỈ XÉ còn có tên gọi là màng nhôm ghép dẻo, màng nhôm dẻo Alu 30 micron hay 40 micron. Dùng làm bao bì dược đóng gói dạng vỉ cho viên sủi viên bao tan trong ruột, viên nhai, viên tan. Phổ biến: Màng dẻo Alu30/PE30; Alu40/PE30; Alu30/PE40, etc… Độ dày & dẻo có thể khác nhau tùy vào yêu cầu & mục đích sử dụng của khách hàng.
 3. VỈ BẤM còn có tên gọi theo độ dày là màng nhôm 20-25 micron. Dùng làm vỉ bấm các loại viên: viên nén, viên nang cứng, viên nang mềm; vỉ kẹo chewing gum hay những thực phẩm khác có đóng gói dạng vỉ bấm. Màng nhôm đã bồi 20-25micron dùng làm vỉ thuốc viên (viên bao phim, viên nang mềm, viên nang cứng), vỉ kẹo chewing gum còn có tên gọi là màng nhôm vỉ bấm. Màng nhôm vỉ bấm 20-25 micron có một mặt phủ lớp primer dùng để in cho cả máy in ống đồng & máy in công nghệ flexo, mặt còn lại phủ lớp heat-seal-lacquer dùng đế ép dính tốt với PVC/PVDC/PET/PP&PE.
 4. VIÊN ĐẶT Bao bì cho viên đặt âm đạo và viên đặt hậu môn. Cấu trúc thường là ALU /PE, ALU/PP, PVC/PE. Màu sắc đa dạng xám mờ & sáng (theo yêu cầu khách hàng). Tính năng bảo vệ sản phẩm khỏi tác động trực tiếp của ánh sáng, hơi ẩm & không khí; Dễ bóc viên; Bề mặt phủ để in, đáp ứng màu sắc in sống động đến 7 màu.